Coffee Blog

Chính sách visa dành cho diện du học Canada CES sẽ thay đổi như thế nào?

Sau khoảng 15 tháng triển khai (bắt đầu từ tháng 3/2016), chính sách xét visa ưu tiên CES dành cho việc xin visa du học Canada CES – không cần chứng thực tài chính khi đi du học Canada đã kết thúc và kì nhập học tháng 9/2017 đã là kì học cuối cùng của du học sinh Canada trong diện thuộc chính sách visa này.

Bắt đầu từ tháng 10/2017, chính sách xét visa du học Canada CES sẽ đổi mới hoàn toàn hoặc nói cách khác, chính sách CES vẫn được tiếp tục gia hạn nhưng là với những điều kiện khó khăn hơn nhiều so với trước kia. Vậy những sự thay đổi mới mẻ và có phần khắc nghiệt hơn này có ảnh hưởng gì nhiều đến kế hoạch du học Canada 2018 sắp tới của các bạn sinh viên? Hãy cùng điểm qua những điểm mới trong chính sách xét visa du học Canada CES mới.

du học canada
Chính sách visa dành cho diện du học Canada CES sẽ thay đổi như thế nào?

>> Lưu ý để chọn trường du học Mỹ thích hợp nhất cho bạn

  1. Những lợi ích tích cực mang lại từ chương trình visa du học Canada CES

– Thời gian xét duyệt visa sẽ rất nhanh (chỉ từ 3 – 5 ngày là bạn sẽ được xét duyệt)

– Hồ sơ tài chính khi xét visa du học Canada CES đơn giản, không còn phức tạp như xét visa thường

– Kể cả bạn đã trượt visa của một số nước khác thì bạn vẫn có nhiều cơ hội đi du học ở Canada được.

– Bạn sẽ có cơ hội ở lại định cư tại Canada sau khhi tốt nghiệp

  1. Trường cao đẳng, đại học trong danh sách CES chính là những trường được tin tưởng và được lựa chọn nhiều nhất

Trong danh sách của 45 trường cả cao đẳng lẫn đại học nằm trong diện được miễn chứng minh tài chính theo chương trình xét visa du học Canada CES đưa ra, phụ huynh và cả học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ được xem xét và cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi có quyết định cuối cùng sẽ chọn trường nào, khu vực nào phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ cũng như khả năng học tập của con cái. Những trường đã được nhiều phụ huynh, học sinh sinh viên tin tưởng lựa chọn nhiều nhất đó là:

– George Brown College

– Humber College

– Centennial college

– Fleming College

– Red River College

– Niagara College

– Langara College

>> Điểm danh những trường du học New Zealand tốt nhất

  1. Chính sách xét visa du học Canada CES đã kết thúc vào tháng 9/2017, như vậy cơ hội du học Canada cũng đã biến mất?

Thông tin chính thức đã đưa ra, chương trình CES đã kết thúc vào tháng 9/2017. Tháng 10/2017 này, chính phủ Canada có thể sẽ trình làng một bản chính sách hoàn toàn mới để thay thế cho chương trình CES hiện nay hoặc chính phủ Canada cũng có thể sẽ cho tiếp tục gia hạn chính sách xét visa du học Canada CES. Chưa rõ cụ thể, nhưng một vài thay đổi đã được dự báo có thể là:

– Có thể có thêm yêu cầu quy định phải báo cáo và có điểm tổng kết học tập

– Điểm IELTS sẽ tăng lên thay vì chỉ yêu cầu IELTS ở mức 5.0 so với trước đây

– Số tiền cần chứng minh khi nộp vào tài khoản ngân hàng khi chứng minh tài chính sẽ tăng lên thay vì mức 10.000 CAD như trước đây.

– Số trường nằm trong diện xét cấp visa du học Canada CES có thể bị co cụm nhỏ lại và giảm thiểu số lượng thay vì 45 trường như trước đây.

– Tuy nhiên, cũng có thể tăng số trường Đại học trong danh sách du học Canada CES thay vì các trường cao đẳng và các học viện.

– CES có thể mở rộng cánh cửa để chào đón học sinh THPT?

>> Học bổng du học Mỹ – Cơ hội tuyệt vời cho du học Việt tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và chất lượng nhất thế giới

Chính sách visa du học Canada CES kể từ tháng 10/2017 đã được dự báo là sẽ có rất nhiều biến động, tuy nhiên thực tế là Canada vẫn tiếp tục là quốc gia luôn “mở rộng cửa” chào đón các du học sinh quốc tế nói chung và kể cả là các du học sinh Việt Nam lựa chọn du học tại quốc gia này nói riêng. Theo báo cáo của Hệ thống quản trị nghề nghiệp (Canadian Occupational Projection System – COPS) thuộc bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (Employment and Social Development Canada –ESDC), tính đến năm 2022 Canada cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thay thế lao động nghỉ hưu. Trong đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% tổng nhu cầu lao động và 72% lao động trình độ cao – tức là nhóm lao động quản lý, trình độ đại học và trình độ cao đẳng (Skill Level 0, A, B). Mặt khác, theo tổng cục thống kê Canada, dân số trên 65 tuổi của quốc gia này tính đến năm 2014 là 5,57 triệu người, chiếm 15,7% dân số và dự kiến tăng lên 9,66 triệu người, chiếm 23% dân số vào năm 2030. Điều này không những đặt Canada trước yêu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi xã hội (ví dụ như y tế) mà còn về việc tìm kiếm lực lượng lao động đủ tiêu chuẩn từ bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ổn định của nền kinh tế”.

Chính sách visa ưu tiên cùng cơ hội ở lại làm việc từ 1 – 3 năm sau khi tốt nghiệp và chính sách định cư theo từng tỉnh bang đã khiến Canada trở thành quốc gia được lựa chọn du học nhiều nhất.

Như vậy, dù chính sách xét visa du học Canada CES có thay đổi nhiều thì các bạn vẫn có thể hi vọng cơ hội du học của mình vì Canada luôn là một quốc gia thân thiện và mở để các bạn có thể đến học tập, nghiên cứu và cống hiến hết khả năng của mình.