Coffee Blog

Những khó khăn có thể gặp phải khi bạn đi du học

Du học không chỉ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để phát triển và hoàn thiện bản thân, nó còn đem lại vô vàn khó khăn và thách thức mà trước đây bạn chưa từng trải qua. Cùng điểm qua những khó khăn mà dường như ai cũng sẽ phải đối mặt khi đi du học nhé.

Những khó khăn khi du học thường gặp

1. Nỗi nhớ nhà:

Chắc chắn rồi, đi du học thì có ai mà không nhớ nhà. Rời xa vòng tay bảo bọc của gia đình chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhiều bạn phải mất cả tháng trời để làm quen với việc này. Chưa kể sẽ còn lâu hơn nếu như bạn không thể chung sống hòa hợp được với bạn cùng nhà vì những việc liên quan đến tiền nong hoặc chia lịch dọn dẹp nhà cửa.

2. Khó ngăn về ngôn ngữ:

Có thể bạn đã đạt đủ điều kiện về tiếng Anh thông qua những kì thi, tuy nhiên khi du học ít nhiều bạn sẽ cảm thấy việc sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt trong học tập và sinh hoạt khó đến nhường nào. Nhiều lúc phải mất rất nhiều thời gian chỉ để tra từ mới và hiểu cặn kẽ nội dung của bài giảng. Đấy là chưa kể bạn không thể nghe được những gì thầy cô trên trường giảng về kiến thức ngoài sách.

>> Săn học bổng từ Đại học thuộc top 15 trường hàng đầu Anh quốc

khó khăn khi du học
Những khó khăn khi du học mà du học sinh phải trải qua

3. Vừa học, vừa làm:

Ngoài việc học trên trường, một số bạn còn tìm kiếm việc làm thêm để có thể trang trải cuộc sống. Quỹ thời gian vốn đã ít nay càng ít hơn. Lên Facebook nhìn chúng bạn hẹn hò tiệc tùng dịp lễ Tết trong khi mình vẫn phải đi học đi làm càng khiến mình chạnh lòng hơn, chủ muốn kết thúc khóa học thật nhanh để về với gia đình.

4. Không ai chia sẻ:

Nếu có bạn thân để cùng nhau nói chuyện, ăn uống, đi chơi thì ở đâu cũng được, nhưng giờ chúng nó lại ở Việt Nam hết rồi. Lại thui thủi một mình không biết tìm ai giãi bày nỗi niềm này!

5. Không chia sẻ cùng được:

Lúc gia đình, bạn bè gặp khó khăn mà mình lại không ở cùng để giúp đỡ, chia sẻ được thì cùng làm mình phiền lòng lắm chứ. Lại một lần nữa chỉ muốn trở về nhà thật nhanh.

6. Không gì ngoài mì tôm:

Lúc ở nhà học thi thì có mẹ chăm sóc, cơm nước đầy đủ. Thậm chí tối đói còn được mẹ bồi dưỡng cho quả trứng vịt lộn hay ly sữa nóng mẹ pha. Ở với mẹ là tuyệt với nhất. Ở một mình thì không có gì ngoài mì tôm, ăn đến phát ngấy nhưng cũng phải ăn vì không có thời gian để đi chợ.

>> Học bổng du học Mỹ từ trường Đại học nổi tiếng tại bang Masachusetts

7. Đi xa hơn chỉ để tiết kiệm:

Khi đã nhận thức được việc tiết kiệm tiền tối đa thì bạn có thể sẽ chấp nhận chuyện đi xe bus đến siêu thị xa hơn để mua đồ thay vì siêu thị gần nhà vì thức ăn cũng như đồ dùng ở đó rẻ hơn nhiều. Và tất nhiên quãng đường từ nhà đến trạm dừng xe bus cũng như việc phải khệ nệ ôm hàng hóa về cũng không dễ dàng gì.

8. Có nên học sau đại học hay không:

Sau khi trải qua một thời gian học tập và sinh sống rồi thì bạn đã có nhận thức đầy đủ hơn về vấn đề tiền bạc. Ngay lúc ấy bạn sẽ phải đối mặt với quyết định tiếp tục học sau đại học hay trở về nước.

Mặc dù khó khăn là vậy nhưng đừng vì thế mà vội nản chí nhé! Khi vượt qua rồi bạn sẽ cảm nhận được mình trưởng thành nhiều như thế nào!